Đối với hầu hết mọi người, việc xin visa Châu Âu thường là một cơn ác mộng nếu như không có sự giúp đỡ hay ai đó đi trước hướng dẫn. Đặc biệt là đối với tỉ thứ điều kiện khó khăn mà khối Schengen đặt ra. Nhưng không sao cả, những người môi giới cũng giống như chúng ta thôi, họ làm được, mình cũng làm được. Bài viết này sẽ phần nào giúp đỡ bạn trong việc xin visa để du lịch Châu Âu tự túc.

Thị thực – Visa Schengen là gì?

Visa Schengen cho phép bạn được nhập cảnh vào 26 quốc gia châu Âu nằm trong khối Schengen.

Những nước này bao gồm quốc gia sau đây:

Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein

Trong đó có 22 nước thuộc khối liên minh Châu Âu.

Bạn nên nhớ UK ( Anh Quốc ) và một số nước khác trong bản đồ dưới đây không thuộc khối Schengen nhé. Bạn muốn đến đó phải xin visa riêng đấy.

Bản đồ các nước thuộc khối Schengen và EU

Bản đồ các nước thuộc khối Schengen và EU

Làm sao để xin visa Schengen hiệu quả nhất?

Việc xin visa đối với mình giống như việc ngỏ lời sang nhà hàng xóm vậy, chắc chắn người ta chỉ cho mình vào nhà khi mà mối quan hệ của cả 2 đã đến mức nào đó.

Đúng chứ?

Vậy nên các bạn nên chuẩn bị một vài thứ sau để thoả mãn những yêu cầu và mong muốn của họ

Thông tin của bạn phải rõ ràng, trung thực, thể hiện rõ quan điểm và mục đích chuyến đi. Tốt nhất là không nên lập lờ, đến đâu, đi đâu, chi phí bao nhiêu nên ghi rõ, càng rõ càng tốt.

Tài chính phải đảm bảo đầy đủ, thậm chí hơi dư chút cũng không sao, nhiều tiền là một lợi thế ha ha.

Quan trọng nhất bạn sẽ phải thể hiện được mình sẽ tôn trọng văn hoá đất nước họ, không làm gì ảnh hưởng đến công dân và đất nước của họ. Phải đảm bảo là bạn sẽ tuân thủ đúng thời gian visa, không có trốn lại khi hết hạn nha.

Hoàn thiện và chuẩn hoá hồ sơ visa

Do visa khối schengen có thể đi được tất cả các nước trong khối, nên việc xác định được lãnh sự quán mà bạn định xin visa là điều rất quan trọng.

Bạn nên:

 • Chọn nước mà bạn sẽ đặt chân đến đầu tiên, xin visa ở lãnh sự quán của họ.
 • Hoặc là chọn nước mà bạn sẽ lưu trú lại lâu nhất cũng là một cách giúp bạn có tỉ lệ duyệt visa cao hơn.

Ví dụ bạn sẽ đi Pháp, và nơi bạn đến là Paris ha. Bạn sẽ phải lưu ý những điều sau:

Thời gian nộp visa ở lãnh sự quán Pháp sớm nhất là 90 ngày và muộn nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành. Cá nhân mình với kinh nghiệm của người thân ( Mẹ mình ) thì tỉ lệ duyệt hồ sơ đi Pháp không khó, nhưng để trả lời cho câu hỏi xin visa Schengen nước nào dễ nhất? thì cái này còn tuỳ thuộc vào từng thời điểm trong năm nữa.

Ngoài ra xin visa tại lãnh sự quán Pháp thì họ không thường yêu cầu phải phỏng vấn, thủ tục hồ sơ tương đối nhanh gọn nếu như bạn cung cấp đầy đủ các yêu cầu của họ kèm theo chi phí làm hồ sơ là 60 Euro nhé.

Trường hợp của mẹ mình là du lịch một mình, không kèm người thân và không có giấy mời. Thời gian lưu trú khoảng hơn 1 tháng. Lưu ý toàn bộ hồ sơ của bạn được dịch sang tiếng Anh nhé. Nếu bạn có nhiều giấy tờ bằng tiếng Việt thì nên liên lạc với các đơn vị dịch thuật để có bộ hồ sơ “đẹp” và đầy đủ.

Xin visa tại một nước, nhưng đến nước khác có được không?

Việc này là hoàn toàn có thể, tuy nhiên bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi tương đối nhiều khi làm thủ tục tại hải quan.

Tuy nhiên đừng lo lắng, nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, trong sạch, thời gian lưu trú phù hợp thì bạn vẫn thoải mái nhập cảnh thôi.

Lưu ý cho bạn trong trường hợp này bạn cần phải chuẩn bị sẵn thông tin khách sạn ( Nơi ở ) số điện thoại người thân ( nếu có ), lịch trình của bạn, vé máy bay khứ hồi … càng chi tiết càng tốt sẽ góp phần không nhỏ trong việc thông quan của bạn.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm (khá nhiều):

Giấy tờ về thông tin cá nhân

1. Visa application form – Download từ trang chủ của LSQ Pháp tại Việt Nam và điền vào đó.
2. Ảnh (3.5×5.5)
3. Passport (Original, Copy) còn thời hạn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản photocopie tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).
4. Chứng minh thư nhân dân (Copy)
5. Sổ hộ khẩu (dịch thuật và công chứng tiếng Anh)

Giấy tờ chứng minh tài chính

6. Xác nhận ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Bạn nên có một sổ tiết kiệm giá trị tầm 100-200tr, và đã gửi được từ 3 tháng trở lên. ( Có thể nhờ dịch vụ )
7. Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng (xác nhận của ngân hàng, hoặc bạn có thể in các mail báo nợ hàng tháng cũng được).
8. Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng (đây là tài khoản trả lương để chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng của bạn), có xác nhận từ ngân hàng.

Giấy tờ chứng minh công việc

9. Hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh (bản copy), đơn xin nghỉ phép được chấp nhận của công ty đang làm việc (nếu là sinh viên bạn cần có xác nhận của trường đang học) và phiếu lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của công ty).

Nếu bạn có công ty riêng các bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty mình, và các tờ kê khai thuế của công ty hàng tháng.

Giấy tờ cho chuyến đi

10. Chứng nhận bảo hiểm du lịch: hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp loại bảo hiểm này, bạn có thể mua ở đâu cũng được. Thường thì phí bảo hiểm cho 1 chuyến du lịch châu Âu trong vòng 1 tháng là khoảng 500.000đ, và bạn sẽ được hoàn khoảng 90% số tiền phí này nếu bạn trượt visa, bạn nên hỏi trước nhân viên tư vấn bảo hiểm.

11. Bản in vé máy bay điện tử, xác nhận đặt phòng cho toàn bộ nơi ở trong suốt cuộc hành trình. Để đảm bảo độ tin cậy, với vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Paris các bạn đặt ở chế độ thanh toán sau (của Vietnam Airlines), còn đặt phòng các bạn đặt chi tiết cho từng thành phố mà mình đến và nghỉ lại phù hợp với lịch trình gửi trong hồ sơ.

Bạn cũng nên lựa chọn những dịch vụ đặt phòng trực tuyến để đưa vào hồ sơ như Booking.com, Hostelworld hay Agoda, những booking này sẽ hay hơn là các dịch vụ share phòng như AirBnb hay Couchsurfing. Các booking này các bạn đặt những khách sạn cho phép huỷ free trước 1,2 hôm sử dụng dịch vụ, để khi có được visa Schengen rồi mình sẽ huỷ đi và đặt lại cho chính xác và thực tế hơn.

Bạn nên lưu ý về các quy định riêng của từng dịch vụ trong việc đặt và huỷ phòng để tránh mất phí không đáng có. Nếu như bạn đã điền thẻ tín dụng của mình lúc đặt phòng thì nên để ý vì khách sạn có thể charge tiền của bạn trực tiếp theo booking đã ghi nhận trên hệ thống.

12. Kế hoạch cho toàn bộ chuyến đi, làm thật chi tiết để tăng thêm độ tin cậy nhé. Đây là mẫu của mình để các bạn tham khảo, liệt kê từng khoảng thời gian nào, ở đâu, làm gì, và di chuyển giữa các địa điểm bằng phương tiện gì, kế hoạch phân bổ chi phí ra sao:

Screen Shot 2015-08-21 at 5.51.54 PM

13. Thư bày tỏ (letter of expression) – đây là một bức thư bằng tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được đi du lịch châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại.

Khi nộp hồ sơ các bạn mang hết cả bản chính đi để nhân viên LSQ đối chiếu, sau đó họ sẽ trả lại bản chính cho bạn luôn, chỉ giữ passport và sẽ trả lại khi cấp visa. Về điền đơn xin cấp thì thực thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn của LSQ ở đây nhé.

Hoàn tất việc nộp hồ sơ như thế nào?

Sau khi chuẩn bị tất tần tật các thứ bên trên, điều tiếp theo bạn nên làm là đặt lịch hẹn với lãnh sự quán để mọi việc được suôn sẻ hơn. Việc tìm thông tin liên lạc của các lãnh sự quán tương đối đơn giản.

Bạn cần gõ vào khung tìm kiếm của google nội dụng như : lãnh sự quán + “tên quốc gia” (không có ký tự nháy đôi) và enter. Thường kết quả sẽ nằm ở vị trí 1-3

Nếu như bạn cần visa gấp thì nên để ý một chút vì thường lịch hẹn tại lãnh sự quán thường khá dày đặc nên thường thì họ sẽ cho bạn lịch hẹn sau 3-4 ngày làm việc.

Khi đến ngày hẹn, thường thì bảo vệ sẽ giữ chứng minh nhân dân của bạn ( hoặc passport ) và phát cho bạn số thứ tự. Trong trường hợp của mẹ mình, tại lãnh sự quán Pháp thường sẽ có 2 nhân viên. ( một người Việt và một người Pháp ).

Bạn nên chuẩn bị trang phục lịch sự và đầu tóc gọn gàng do lãnh sự quán sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh. Ảnh này chính là ảnh sẽ được dán lên Visa cho bạn đấy.

Việc cuối cùng là nhận lịch hẹn trả hồ sơ nếu như bạn được duyệt. Thường lịch hẹn sẽ rơi vào khoảng 15 ngày, tuy nhiên bạn nên chủ động liên lạc và hỏi lãnh sự quán sau 3-7 ngày vì sẽ có một số trường hợp không cần đến ngày hẹn visa của bạn đã xong rồi.

Như trường hợp của mẹ mình thì lãnh sự quán Pháp họ không yêu cầu phỏng vấn. Tuy nhiên điều này không phải 100% xảy ra, và bạn cũng đừng lo lắng quá về việc phỏng vấn nhé.

Thường sẽ có 1 người Việt và 1 người Pháp hỏi, và câu hỏi cũng đơn giản (nếu hồ sơ của bạn khá đầy đủ rồi họ chỉ hỏi thêm để xác minh thông tin thôi). Các bạn chỉ cần trả lời tự tin, và thể hiện được khát khao đi du lịch của mình, đồng thời đảm bảo không làm điều gì phương hại đến lợi ích của đất nước họ, thì cũng dễ dàng qua thôi.

Kinh nghiệm xin visa Schengen rút ra

Nếu như bạn làm theo những bước ở trên, đi kèm với hồ sơ của bạn “đẹp”, minh bạch, tài chính đầy đủ thì bạn pass 90% luôn. Tuy nhiên có một số trường hợp đủ hồ sơ nhưng không đậu thì lý do là gì? Không đâu xa, nó cũng chỉ lòng vòng ở 3 thứ thôi bạn à.

1. Mức độ minh bạch của hồ sơ

Một số trường hợp hồ sơ của bạn thiếu giấy tờ, hoặc khi nhân viên của lãnh sự quán xác minh họ thấy thông tin không thoả đáng hoặc sai lệch. Ví dụ như nghề nghiệp không đúng, hợp đồng lao động không chính xác, giấy phép không trung thực. Tuy việc xác minh là hãn hữu, nhưng nghiệp vụ của lãnh sự quán không phải dạng vừa nên tốt nhất bạn hãy trung thực nhé.

2. Điều kiện tài chính đầy đủ – Dư càng tốt

Với mục đích du lịch, chắc chắn bạn phải có tài chính đầy đủ. Nếu như kế hoạch tài chính của bạn không rõ ràng hoặc trình bày không tốt, nó có thể là lý do khiến bạn không đậu visa đấy.

3. Hãy đảm bảo bạn không vi phạm hay không trốn ở lại

Hiện nay nhập cư trái phép đang ở mức báo động, nhất là ở các nước Châu Âu. Mình không có ý nói bạn không tốt, hoặc có ý định như thế, tuy nhiên có khá nhiều trường hợp người Việt qua bên đó rồi trốn ở lại luôn. Do đó một phần công dân Việt Nam khi xin visa thường khó hơn các nước khác là vậy.

Bạn có thể chứng mình được mình sẽ tuân thủ đầy đủ các pháp lý và thời gian lưu trú bằng cách trả lời phỏng vấn, tình hình tài chính, hoặc là thông tin về công việc ( Công việc tốt, tội gì bỏ xứ mà đi chẳng hạn ), thậm chí sử dụng các ràng buộc về mối quan hệ như quan hệ vợ chồng, gia đình, con cái …

Họ sẽ rất hay để ý các bạn có tuổi trung niên, nhưng chưa vợ con gì cả ( Không có ràng buộc ). Đừng lo, bạn hãy chuẩn bị hồ sơ kỹ càng, viết tâm thư cho nó ngọt ngào, cho họ thấy tao chỉ muốn đi du lịch ở nước mày thôi, đi chán rồi tao về là sẽ qua hết.

Ngoài ra, một số kinh nghiệm khác mà mình tham khảo được dành cho việc xin visa cho chuyến đi dài ( 1-3 tháng ) và ra vào Châu Âu nhiều lần ( Multiple Visa ) đó là khi bạn làm thủ tục nộp hồ sơ, trong mục ra vào Châu Âu bạn nhớ chọn Single Entry trước.

Tuỳ vào điều kiện hồ sơ, lãnh sự quán sẽ xem xét và cho bạn biết bạn có được cấp Multiple Visa hay không.

Bài viết có vẻ hơi dài, nhưng đây là kinh nghiệm của mình và một số nguồn tham khảo khác về xin visa đi châu Âu, cụ thể hơn là kinh nghiệm xin visa đi Pháp. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể comment mình sẽ giải đáp cho bạn nhé.

————

Update mới nhất

Theo update mới nhất thì hiện nay lãnh sự quán Pháp sẽ không tiếp nhận các hồ sơ xin visa dạng du lịch hay thăm nhân thân nữa, các hồ sơ này sẽ chuyển qua một công ty trung gian là TLSContact. Các bạn xem chi tiết ở đây và cập nhật để thuận tiện cho việc nộp hồ sơ xin Visa nhé.

“Quy trình mới là tất cả đều qua Cty TLS contact chứ không làm việc trực tiếp với LSQ Pháp nữa , mình sẽ phải vào đây (https://fr.tlscontact.com/vn) tạo account để sau đó mình làm theo các bước hướng dẫn và theo dõi toàn bộ quá trình xử lý hồ sơ trên đây, bao gồm 8 bước, cứ bước nào xong thì nó sẽ hiện xanh). Qua TLScontact, ngoài phí visa 60Eur mình phải trả thêm phí dịch vụ là 29E nữa (tổng cộng mình đóng hết khoảng 2tr2 VND bao gồm phí chuyển phát visa về nhà). Lợi ích của việc qua TLScontact là họ sẽ kiểm tra hồ sơ và tư vấn cho mình trong trường hợp hồ sơ của mình chưa đủ yêu cầu.”

Giải thích về thư từ chối, các trường hợp không đậu Visa

Sau khi tham khảo một số trường hợp không đậu Visa, cụ thể là khi đăng ký visa tại lãnh sự quán Pháp, mình xin tổng hợp lại để các bạn có thể tự rút ra kinh nghiệm và tránh đi vào vết xe đổ nhé.

Sau khi đọc những giải thích này bạn có thể hiểu rõ hơn quyết định của Đại sứ quán. bạn có thể đặt đơn mới kèm giấy tờ đầy đủ, thuyết phục và có khả năng kiểm chứng vào bất cứ lúc nào. bạn sẽ phải nộp lệ phí xử lý hồ sơ mới.

Lưu ý: Danh sách dưới đây chỉ bao gồm các lý do từ chối cấp thị thực thường gặp nhất.

 1. Người xin thị thực nộp hộ chiếu sai, giả mạo hoặc bị làm giả.
 2. Người xin thị thực không chứng minh được mục đích và điều kiện lưu trú.
 3. Người xin thị thực không có bằng chứng về khả năng chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú dự kiến hoặc chi phí quay về nước xuất thân/cư trú hoặc cho việc quá cảnh tới một nước thứ 3 mà người xin thị thực được phép.
 4. Trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm hiện tại, người xin thị thực đã lưu trú 3 tháng trên lãnh thổ của các nước thành viên bằng thị thực Schengen hoặc thị thực có giá trị cho việc lưu trú trong một khu vực giới hạn.
 5. Hệ thống thông tin của Khối Schengen có thông báo về việc cấm nhập cảnh đối với người xin thị thực.
 6. Một hoặc nhiều nước thành viên của Khối Schengen cho rằng người xin thị thực gây nguy hiểm đến trật tự công cộng, an ninh của Khối và sức khỏe cộng đồng theo Điều 2, Khoản 19 Quy định (EG) số 562/2006 Luật Biên giới Schengen (Schengener Grenzkodex) hoặc làm ảnh hưởng đến mối quan hệ quốc tế của một hay nhiều nước thành viên.
 7. Người xin thị thực không có bảo hiểm du lịch phù hợp và có giá trị.
 8. Thông tin liên quan đến mục đích và điều kiện lưu trú dự kiến do người xin thị thực cung cấp không đáng tin cậy.
 9. Đại sứ quán không xác định được liệu người xin thị thực có rời khỏi lãnh thổ các nước thuộc Khối Schengen trước khi thị thực hết hạn hay không.

Mẫu giấy từ chối cấp Visa thông thường của LSQ Pháp

Mẫu giấy từ chối cấp Visa thông thường của LSQ Pháp

Giải thích chi tiết từng mục

1. Người xin thị thực nộp hộ chiếu sai, giả mạo hoặc bị làm giả

Việc thêm hoặc bớt số trang của hộ chiếu cũng được coi là giả mạo hộ chiếu.

2. Người xin thị thực không chứng minh được mục đích và điều kiện lưu trú.

Người xin thị thực có thể đã không nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết. Trong trường hợp đơn xin thị thực bị từ chối vì lý do này, Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực nên nộp một bộ hồ sơ mới và đầy đủ.

 • Đặt khách sạn hoặc đặt vé máy bay bị hủy giữa chừng.
 • Giấy mời đi công tác do người đặt đơn nộp không được doanh nghiệp mời khẳng định.
 • Sau khi thẩm tra, Đại sứ quán xác định được rằng người xin thị thực không đi đúng mục đích đã đăng ký.
 • Người xin thị thực muốn đi thăm một hội chợ nhưng lại xin thị thực đi du lịch.
 • Trong quá trình thẩm tra giấy tờ người nộp đơn không nêu đầy đủ và chính xác thông tin về mục đích chuyến đi (ví dụ: người xin thị thực không biết lịch trình của chuyến đi theo mục đích du lịch).
 • Khoảng thời gian người đặt đơn xin cấp thị thực không thống nhất với các giấy tờ khác (đặt khách sạn, đặt vé máy bay, giấy mời từ Đức, bảo hiểm)
 • Trong trường hợp đi thăm thân, người đặt đơn không chứng minh được mối quan hệ họ hàng hoặc bạn bè.
 • Thời hạn thị thực mong muốn không tương ứng với thời gian nghỉ phép thực tế (đối với trường hợp đi du lịch).

Danh sách trên chỉ là một trong những lý do giải thích về việc không chứng minh được mục đích và điều kiện lưu trú, nếu bạn không nằm trong những lý do trên thì có thể comment để mình bổ sung nha.

3. Người xin thị thực không có bằng chứng về khả năng chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú dự kiến hoặc chi phí quay về nước xuất thân/cư trú hoặc cho việc quá cảnh tới một nước thứ 3 mà người xin thị thực được phép.

Bạn đã không thể chứng minh được tài chính của mình có thể đủ cho chuyến đi hoặc có khả năng tạo được niềm tin từ lãnh sự quán cho chuyến đi của bạn.

Đi công tác:

 • Giấy xác nhận của bên sử dụng lao động và giấy mời từ Đức không đề cập đến việc đảm nhận chi trả các chi phí. Cá nhân bạn không chứng minh đủ khả năng tài chính để có thể chi trả các chi phí của chuyến đi.
 • Không có thông tin thống nhất về việc ai sẽ chi trả các chi phí cho chuyến đi.
 • Một công ty thứ ba đảm nhận các chi phí. Tuy nhiên không có xác nhận của công ty này trong hồ sơ.

Đi thăm thân:

 • bạn không nộp Giấy cam kết bảo lãnh cũng như không cung cấp bằng chứng về việc bạn có đủ khả năng tài chính cá nhân.
 • Thông tin trên Giấy cam kết bảo lãnh cho thấy người mời không có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi (có đánh dấu tại mục “không được chứng minh” („nicht nachgewiesen“) hoặc “không đáng tin cậy” („nicht glaubhaft gemacht“). Cá nhân bạn cũng không chứng minh có đủ khả năng tài chính.

Đi du lịch:

 • Bạn không cung cấp bằng chứng về việc có đủ khả năng tài chính để chi trả chi phí cho chuyến đi.
 • Bạn hiện không có việc làm (nội trợ, thất nghiệp, sinh viên, học sinh) và không tạo ra thu nhập. Không chứng minh được mối quan hệ họ hàng với người đảm nhận chi trả các chi phí sinh hoạt hoặc không cung cấp đủ bằng chứng về việc người này có đủ khả năng tài chính.

Phía trên cũng chỉ là một vài lý do, nếu bạn vướng phải lý do khác thì hãy comment để mình bổ sung nha.

4. Trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm hiện tại, người xin thị thực đã lưu trú 3 tháng trên lãnh thổ của các nước thành viên bằng thị thực Schengen hoặc thị thực có giá trị cho việc lưu trú trong một khu vực giới hạn.

Về cơ bản, bạn chỉ được phép lưu trú tại Khu vực Schengen tối đa là 90 ngày trong vòng 180 ngày. Vì vậy, thị thực mới chỉ có thể được cấp sau khoảng thời gian 180 ngày đó.

Đối với một số hoạt động cụ thể bạn chỉ được phép lưu trú tối đa là 90 ngày trong vòng một năm (thay vì nửa năm) tại khu vực Schengen.

Các hoạt động nói trên bao gồm:

 • Lắp đặt hoặc tháo dỡ quầy trưng bài của hội chợ hoặc trang thiết bị,
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ trong nội bộ công ty,
 • Hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cho một bên sử dụng lao động có trụ sở tại Đức,
 • Họp và đàm phán cũng như soạn thảo, ký kết hợp đồng hoặc thực hiện việc giám sát hợp đồng cho một bên sử dụng lao động có trụ sở tại nước ngoài,
 • Các hoạt động báo chí,
 • Biểu diễn xiếc (nghệ sỹ),
 • Nhà khoa học với tư cách là khách mời,
 • hoặc lý do khác

5. Hệ thống thông tin của Khối Schengen có thông báo về việc cấm nhập cảnh đối với người xin thị thực.

Thông thường bạn sẽ không được cấp thị thực nếu bạn bị ghi danh vào hệ thống thông tin của Khối Schengen (SIS). bạn có thể yêu cầu nước Schengen đã ghi danh của bạn vào hệ thống về nội dung ghi trên đó và hỏi xem có thể kháng nghị bằng cách nào.

6. Một hoặc nhiều nước thành viên của Khối Schengen cho rằng người xin thị thực gây nguy hiểm đến trật tự công cộng, an ninh của Khối và sức khỏe cộng đồng theo Điều 2, Khoản 19 Quy định (EG) số 562/2006 Luật Biên giới Schengen (Schengener Grenzkodex) hoặc làm ảnh hưởng đến mối quan hệ quốc tế của một hay nhiều nước thành viên.

Người xin thị thực bị ghi danh vào hệ thống thông tin của Khối Schengen (SIS) hoặc có các dữ liệu khác về người xin thị thực chứng minh nhận định nói trên.

7. Người xin thị thực không có bảo hiểm du lịch phù hợp và có giá trị.

Các tiêu chí áp dụng cho bảo hiểm du lịch:

 • Bảo hiểm du lịch phải có hiệu lực cho toàn bộ Khối Schengen.
 • Bảo hiểm du lịch phải có giá trị trong toàn bộ thời gian lưu trú.
 • Do có sự chênh lệch múi giờ giữa Đức và Việt Nam (mùa hè chênh lệch 5 tiếng, mùa đông 6 tiếng), đề nghị bạn lưu ý kiểm tra và đối chiếu thời hạn của bảo hiểm với ngày rời khỏiKhối Schengen.
 • Trong trường hợp chưa xác định rõ ngày đi và ngày về hoặc lịch trình bị thay đổi gấp, bạn có thể mua bảo hiểm cho một số ngày nhất định trong một khoảng thời gian nào đó (Ví dụ: “Bảo hiểm có giá trị 30 ngày trong khoảng thời gian từ 01/01/2015 đến 30/06/2015”). Một số công ty bảo hiểm có những chính sách “linh hoạt” như vậy. Phòng thị thực khuyến nghị bạn nên mua loại bảo hiểm này vì như vậy thị thực có thể được cấp cho một khoảng thời gian nằm trong phạm vi có hiệu lực của bảo hiểm.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EURO.
 • Bảo hiểm phải thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh hồi hương trong trường hợp ốm đau cũng như các chi phí chăm sóc y tế và/hoặc điều trị cấp cứu trong bệnh viện.
 • Bảo hiểm (cá nhân hoặc nhóm) có thể do người xin thị thực tự mua ở nước sở tại hoặc do người mời mua tại nước đến.
 • Các hãng bảo hiểm có trụ sở nằm ngoài Khối Schengen phải có văn phòng đại diện tại một trong số các nước thuộc Khối Schengen có khả năng xử lý các yêu cầu liên quan đến bảo hiểm.
 • Người dễ nhiễm bệnh hoặc có dấu hiệu mắc bệnh hoặc đang mang thai cần mua bảo hiểm hạng cao hơn hoặc loại bảo hiểm bao gồm cả việc chi trả cho các căn bệnh đó cũng như cho thời kỳ mang thai.
 • Trong trường hợp đi chữa bệnh thì chi phí điều trị không nằm trong phạm vi được thanh toán của bảo hiểm du lịch. Vì vậy, người đặt đơn cần chứng minh thêm việc đảm nhận các chi phí chữa bệnh.

8. Thông tin liên quan đến mục đích và điều kiện lưu trú dự kiến do người xin thị thực cung cấp không đáng tin cậy.

Người xin thị thực có thể đã không nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết. Trong trường hợp đơn xin thị thực bị từ chối vì lý do này, Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực nên nộp một bộ hồ sơ mới và đầy đủ.

 • Đặt khách sạn hoặc đặt vé máy bay bị hủy giữa chừng.
 • Giấy mời đi công tác do người đặt đơn nộp không được doanh nghiệp mời khẳng định hoặc không thể kiểm tra tính xác thực.
 • Người xin thị thực cung cấp thông tin không thống nhất về mục đích lưu trú.
 • Người xin thị thực không cung cấp thông tin chính xác về mục đích chuyến đi.
 • Khoảng thời gian người đặt đơn xin cấp thị thực không thống nhất với các giấy tờ khác (đặt khách sạn, đặt vé máy bay, giấy mời từ Đức, bảo hiểm)
 • Trong trường hợp đi thăm thân, người xin thị thực không chứng minh được mối quan hệ họ hàng hoặc bạn bè.
 • Thời hạn thị thực mong muốn không tương xứng với thời gian nghỉ phép thực tế (đối với trường hợp đi du lịch).

Chúng tôi xin lưu ý danh sách các lý do trên là chưa đầy đủ.

9. Đại sứ quán không xác định được liệu người xin thị thực có rời khỏi lãnh thổ các nước thuộc Khối Schengen trước khi thị thực hết hạn hay không.

Đại sứ quán có thể đưa ra dự đoán về khả năng quay trở lại của người xin thị thực. Những giấy tờ đã nộp hoặc những thông tin do người xin thị thực cung cấp chưa đủ để Đại sứ quán đưa ra dự đoán mang tính khả quan. Vì vậy, Đại sứ quán sẽ xem xét một số yếu tố sau đây:

 • Sự ràng buộc về mặt gia đình tại Việt Nam (vợ/chồng, con cái vị thành niên, trách nhiệm giám hộ…)
 • Sự ràng buộc về công việc (có công việc ổn định, đang học đại học)
 • Sự ràng buộc về mặt kinh tế (thu nhập bổ sung thường xuyên từ việc cho thuê nhà hoặc sở hữu bất động sản)
 • Đã từng sử dụng thị thực Schengen đúng quy định
 • Các thay đổi liên quan đến cuộc sống cá nhân kể từ lần được cấp thị thực gần nhất

Lưu ý:

Đơn xin cấp thị thực sẽ bị từ chối căn cứ Điều 32, Khoản 1b, Quy định về thị thực trong trường hợp Đại sứ quán có cơ sở để nghi ngờ tính xác thực của một trong số các giấy tờ do người xin thị thực nộp hoặc nghi ngờ về mức độ xác thực của nội dung.

Đại sứ quán thẩm tra các giấy tờ do người xin thị thực cung cấp và xác định được một trong số các giấy tờ đó là giả mạo hoặc có nội dung không đúng sự thật, ví dụ:

 • Đặt phòng khách sạn hoặc đặt vé máy bay (giả mạo hoặc tự động hủy)
 • Xác nhận của bên sử dụng lao động (giả mạo hoàn toàn, được cấp vì lý do “quan hệ” hoặc “giúp đỡ bạn bè”, xác nhận mối quan hệ lao động không có thật)
 • Sao kê tài khoản ngân hàng
 • Giấy mời từ Đức.

Lưu ý: Danh sách trên đây chỉ bao gồm các lý do từ chối cấp thị thực thường gặp nhất và vì vậy chưa đầy đủ.

Phew, bài viết tương đối dài do thông tin nhiều và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào thông tin trên và thực hiện một chuyến du lịch Châu Âu mà không còn lo lắng nhiều như trước nữa nha. Tuy trên đây chỉ là kinh nghiệm của mình và một số bạn khác trong quá trình xin visa. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong những chuyến đi sắp tới. Chúc bạn may mắn

didaulamgi.com