Tổng hợp thông tin về Hộ Chiếu

Hộ chiếu là gì?

Chi phí Làm hộ chiếu mới nhất 2017 đã được cập nhật phía cuối bài viết ( Click xem ) 

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ khá quan trọng được cấp bởi nhà nước cho bạn. Đây được xem như là giấy thông hành mỗi khi bạn xuất cảnh ra khỏi phạm vi lãnh thổ quốc gia (Việt Nam) và khi bạn nhập cảnh (Trở lại từ nước ngoài). Tuỳ theo mỗi quốc gia mà Hộ Chiếu có nhiều hay ít kí tự khác nhau.

Số hộ chiếu có mấy số?

Hộ Chiếu Việt Nam thường bắt đầu bằng kí tự B kèm theo 7 số ngẫu nhiên

Hộ Chiếu có phải là Visa không?

Hộ chiếu không phải là visa nhé bạn. Visa được gọi là thị thực nhập cảnh, đây là một dạng chứng nhận của nước bạn đến. Đơn giản là mỗi khi bạn đi nước ngoài, nước đó sẽ đóng hoặc dán một chứng nhận vào sổ hộ chiếu của bạn. Nó gọi là visa.

Những quốc gia miễn Visa cho người Việt Nam

Hiện tại Việt Nam đã mở cửa khá nhiều và có nhiều những hiệp định song phương đa phương cho phép các công dân đi lại mà không cần phải xin Visa, nhưng vẫn còn rất nhiều nước mà công cuộc xin Visa còn khá khó khăn nếu tự lo hồ sơ (đặc biệt là xin Visa đi châu Âu hoặc những nước phát triển như Bắc Mỹ, Hàn, Nhật). Lưu ý là Visa này là theo dạng Hộ chiếu phổ thông (HCPT), tức là dành cho công dân bình thường khi đi du lịch nước ngoài, để phân biệt với Hộ chiếu công vụ của các cơ quan ngoại giao hoặc HCPT với mục đích đi công tác.

Nhóm các quốc gia/lãnh thổ miễn Visa:

1. Các quốc gia khu vực Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á hiện tại có 11 quốc gia thì có 8 nước miễn Visa cho công dân Việt Nam 30 ngày (với hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng). Cụ thể như sau:

Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan miễn thị thực 30 ngày.

Brunei: 14 ngày

Philippines: 21 ngày

Myanmar: 14 ngày, nếu bạn có nhu cầu ở lâu hơn thì phải xin Visa trước.

2. Một số quốc gia châu Mỹ

Cuba: bạn chỉ cần mang HCPT là được vào Cuba

HaitiEcuador: 90 ngày

Vincent and the Grenadines: Quốc gia thuộc khu vực Caribe này miễn Visa cho mọi công dân trên thế giới, bạn chỉ cần xuất trình hộ chiếu còn hiệu lực, vé máy bay khứ hồi là được nhập cảnh.

Quần đảo Turks và Caicos: Bạn chỉ cần có một vé máy bay khứ hồi, và lưu trú trong vòng 30 ngày họa nếu muốn ở thêm có thể hạn thêm 1 lần nữa.

Dominica: lưu trú 30 ngày.

Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch – lưu trú 180 ngày.

3. Các quốc gia khác

Đảo Jeju (Hàn Quốc): miễn visa khi tới đảo Jeju, còn tới các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quốc vẫn phải có visa bình thường. Tuy nhiên không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên bạn sẽ phải quá cảnh ở một nước khác. Trường hợp du khách Việt Nam đã có visa (loại dán vào hộ chiếu) của 5 quốc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand còn hiệu lực thì được phép vào Hàn Quốc du lịch mà không cần xin visa, yêu cầu phải có vé máy bay của chặng bay tiếp theo.

Kyrgyzstan: Miễn Visa cho công dân Việt Nam không phân biệt mục đích nhập cảnh.

Nhóm quốc gia/lãnh thổ không cần xin Visa trước hoặc dễ xin Visa

Maldives: Visa sẽ được cấp tại chỗ cho du khách, bạn chỉ cần đưa vé máy may khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), thời hạn 30 ngày.

Mauritius: là một quốc đảo nổi tiếng về du lịch nằm ở Ấn Độ Dương, cách châu Phi khoảng 2.000 km. Mauritius cấp visa online cho người Việt Nam. Khách du lịch điền đầy đủ thông tin và đăng ký trên mạng. Sau khi nhận được mail chấp thuận, in ra và nhận visa tại cửa khẩu khi đến Mauritius.

Đông Timor: Bạn bay đến Đông Timo và hải quan sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn tại sân bay, điều kiện là có vé khứ hồi.

Nepal: Nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đến với quốc gia nhỏ bé Nepal bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu, thời gian lưu trú 90 ngày.

Ấn Độ: Bạn có thể xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata với lệ phí 60$ và lưu trú 30 ngày.

Sri Lanka: Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Nếu sử dụng vé của 2 hãng hàng không Emirates và Etihad bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.

Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival. Tuy nhiên một số trường hợp, họ không thu ảnh.

Burundi: Cấp tại sân bay  Bujumbura  khi đến, thời gian lưu trú 30 ngày.

Nhật bản: Từ tháng 11, khách du lịch Việt Nam tham gia tour trọn gói của các công ty du lịch được Nhật Bản chỉ định sẽ được đơn giản hóa thủ tục xin thị thực du lịch một lần.

Đài Loan: Nếu bạn sở hữu visa còn hạn và thẻ cư trú tại các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Schengen (khối biên giới chung châu Âu), Australia và New Zealand cũng được miễn visa trong 30 ngày khi đến Đài Loan. Tuy nhiên, cần đăng ký trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan.

Cộng hòa Dominica: Người Việt Nam có visa du lịch còn hiệu lực hoặc đang cư trú hợp pháp tại Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (bao gồm cả Vương quốc Anh) có thể du lịch đến nước này với một thẻ du lịch (tourist card) và hộ chiếu còn hiệu lực.

Costa Rica: Nếu bạn có visa còn hiệu lực ít nhất 3 tháng và có dấu xuất nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Schengen, bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Costa Rica.

Điều kiện Visa của một số các quốc gia khác mà người Việt thường thích đi du lịch:

Châu Âu: Khối Schengen bao gồm 28 nước là: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Hungary, Iceland, Ý, Hy Lạp, Latvia, Lít-va, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sỹ, Liechtenstein. Bạn chỉ cần xin một visa chung là có thể nhập cảnh vào một trong các nước trong khối.

Xem thêm : Kinh nghiệm xin visa Châu Âu tự túc

Liên hiệp Anh, Mỹ, Canada, Hongkong và Hàn Quốc: Thủ tục và điều kiện tương tự như với trường hợp của khối Schengen, thường thì sẽ đơn giản và dễ chấp thuận hơn nếu các bạn đã từng có Visa Schengen. Riêng với trường hợp của Hongkong bạn phải nộp hồ sơ ở ĐSQ của Trung Quốc và lệ phí Visa là $55. Lệ phí Visa với Mỹ: $160; Úc: $135; Schengen: $60; Canada: $75; Hàn Quốc: $30.

Trung Quốc: Điều kiện để xin đi Trung Quốc khá dễ dàng, bạn chỉ cần nộp hồ sơ với 1 số giấy tờ như mẫu xin Visa, ảnh, CMND, giấy tờ chứng minh mục đích và nộp lệ phí ($40) là có thể được cấp Visa.

* Lưu ý: Điều kiện hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng được áp dụng cho tất cả các trường hợp.

Ngoài ra thì một nước là Đông Timo vẫn phải làm thủ tục xin visa. Cụ thể là bạn cần đóng lệ phí là 30USD để được cấp visa khi đến đây. Visa được cấp sẽ theo dạng Visa on Arrival (Visa được cấp tại sân bay khi nhập cảnh).

Nếu bạn cần đặt vé máy bay, mời bạn Click xem các trang đặt vé máy bay uy tín.

Có mấy loại hộ chiếu tại Việt Nam – Phân loại hộ chiếu

Hộ chiếu ở Việt Nam được chia làm 3 loại với mục đích và quyền lợi khác nhau. Dưới đây là thông tin về các loại hộ chiếu ở Việt Nam và hướng dẫn làm thủ tục hộ chiếu để bạn tham khảo

Đây là loại hộ chiếu mà đại đa số chúng ta đều sẽ được cấp nếu muốn đi nước ngoài. Với điều kiện bạn phải là công dân Việt Nam (Có chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu). Loại hộ chiếu này có giá trị sử dụng là 10 năm. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá.

Khi bạn sở hữu hộ chiếu phổ thông thì bạn có quyền đi đến những nước mà họ cho phép bạn nhập cảnh. Nếu nước đó không có chính sách miễn visa thì bạn cần làm thủ tục hoặc đóng lệ phí để xin visa khi nhập cảnh vào nước đó.

2. Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Đây là loại hộ chiếu dành cho các quan chức lãnh đạo. Loại này có thể đi đến bất kì nước nào và có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm ( thường là một nhiệm kỳ ). Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích. Người sở hữu hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn.

3. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Đây là loại hộ chiếu dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ. Loại này cũng có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm. Có quyền đi tất cả các nước và đặc biệt là miễn visa theo quy định của nước đến. Loại này có màu đỏ.

Hộ chiếu quyền lực nhất là hộ chiếu của nước nào?

Hộ chiếu quyền lực nhất 2016

Hiện tại hộ chiếu quyền lực nhất 2017 thuộc về Đức. Với việc được miễn thị thực tại 177 nước khiến hộ chiếu của Đức trở nên rất giá trị

Tiếp theo đó là hộ chiếu của Thuỵ điển và Anh (176 nước). Sau đó giữ vị trí thứ 3 cùng với Phần Lan và Pháp ( 175 nước).

Việt Nam đứng thứ 90 cùng Comoros, Jordan, Lào khi được miễn visa tại 47 nước. Bảng xếp hạng gồm 219 quốc gia và vùng lãnh thổ, xếp từ 1 đến 104.

Những điều thú vị về hộ chiếu

  1. Malaysia là quốc gia đầu tiên đưa ra hộ chiếu sinh học Metric.
  2. Hộ chiếu của quốc gia Nicaraguan có tính bảo mật cao nhất thế giới khi sử dụng 89 điểm nhận diện, sở hữu nhiều mã vạch và hình ảnh chìm 3 chiều.
  3. Hộ chiếu của quốc gia nào cũng đều phải theo 1 chuẩn chung nhất, hình chữ nhật, chiều dài 125mm, chiều rộng 90mm và không quá 40 trang.
  4.  Phần Lan, Anh, Đức, Thụy Điển và Mỹ là những nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới khi công dân của nước này được miễn thị thực ở 174 quốc gia khác trên thế giới.
  5. Quốc gia được miễn thị thực ít nhất thế giới không ai khác là Afghanistan.
  6. Công dân Vatican vẫn được cấp hộ chiếu mặc dù quốc gia này không có cục quản lí xuất nhập cảnh.
  7. Có khoảng 150.000 hộ chiếu của Sealand được cấp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, toàn bộ số hộ chiếu đó đều không được chấp nhận vì Vương quốc này nằm giữa Anh và Pháp vẫn chưa được Liên hiệp quốc công nhận độc lập.
  8. Người quyền lực nhất thế giới : Nữ hoàng Anh – người không cần hộ chiếu.
  9. Hộ chiếu làm đắt đỏ nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 7 triệu) còn nơi làm hộ chiếu rẻ nhất là Swaziland (70 ngàn).
  10. Theo đánh giá hộ chiếu của Thụy điển là mắc nhất thế giới khi nó có giá chợ đen lên đến 6.000 bảng Anh (tương đương gần 200 triệu đồng). Trong khi công dân ở quốc gia này chỉ mất khoảng 28 bảng Anh (khoảng 900 ngàn đồng) để làm hộ chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào? Hướng dẫn làm hộ chiếu

Hồ sơ làm hộ chiếu passport phổ thông

1. Mẫu hồ sơ xin cấp hộ chiếu ( Bạn có thể download trên mạng hoặc xin trực tiếp tại nơi làm hộ chiếu )

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.

– Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

–  Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

–  Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

–  Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu.

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

4. Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh

5. Bản gốc Chứng minh nhân đân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ rang, không ép dẻo.

Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Thời gian cấp hộ chiếu mất bao lâu?

Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Lệ phí làm hộ chiếu ( Cập nhật 2017 )

Từ ngày 1/1/2017, hộ chiếu cấp mới sẽ nộp lệ phí bao nhiêu?

Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam, theo đó, lệ phí cấp hộ chiếu phổ thông đối với công dân Việt Nam ở trong nước là 200.000 đồng/quyển.

Thông tư số 264/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, theo đó, mức thu lệ phí đối với trường hợp cấp mới hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam ở nước ngoài là 70 USD/quyển.

Đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài:

Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 70 USD/quyển; gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ là 30 USD/ quyển; cấp lại hộ chiếu do để hỏng hoặc mất là 150 USD/quyển…; Giấy thông hành cấp mới là 20 USD/quyển, giấy thông hành cấp lại do để hỏng hoặc mất là 40 USD/quyển.


Ngày 14/11/2016, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 264/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2017.

Theo đó, tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài được Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cung cấp dịch vụ công hoặc phục vụ các công việc quản lý nhà nước thì phải nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao theo quy định tại thông tư.

Mức thu phí trong lĩnh vực đối ngoại ban hành kèm theo Thông tư số 264/2016/TT-BTC quy định chi tiết tại Phụ lục 1 của thông tư này. Cụ thể, lệ phí cấp mới hộ chiếu là 70 USD/quyển; gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ là 30 USD/ quyển; cấp lại hộ chiếu do để hỏng hoặc mất là 150 USD/quyển…; Giấy thông hành cấp mới là 20 USD/quyển, giấy thông hành cấp lại do để hỏng hoặc mất là 40 USD/quyển.

Thông tư cũng quy định mức lệ phí nhập quốc tịch là 250 USD/người; trở lại quốc tịch là 200 USD/người; thôi quốc tịch là 200 USD/người…

Đối với mức thu phí thị thực các loại được quy định chi tiết tại Phụ lục 2 của Thông tư này. Cụ thể, loại thị thực có giá trị nhập xuất cảnh 1 lần thu phí 25 USD/chiếc; loại có giá trị nhập xuất cảnh nhiều lần có giá trị đến 3 tháng thu phí 50 USD/chiếc; loại có giá trị trên 3 tháng đến 6 tháng thu phí là 95 USD/chiếc; loại có giá trị trên 6 tháng đến 1 năm thu phí 135 USD/chiếc…
Thông tư cũng nêu rõ các trường hợp được miễn thu phí, lệ phí gồm: Người nước ngoài là khách mời (kể cả vợ hoặc chồng, bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ hoặc chồng và các con cùng đi theo khách mời) của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ; hoặc do lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mời với tư cách cá nhân.

Viên chức, nhân viên hành chính kỹ thuật của Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và thành viên gia đình hộ (vợ, chồng, cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ, chồng con chưa thành viên) theo nguyên tắc có đi có lại; người có công với cách mạng, đất nước; có nhiều thành tích trong công tác cộng đồng, đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông hoặc giấy tờ đi lại thay hộ chiếu do nước ngoài cấp được miễn phí thị thực theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, theo quy định pháp luật Việt Nam hoặc theo nguyên tắc có đi có lại…
Lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao được tính bằng đồng đô la Mỹ (USD) theo Biểu mức thu phí và lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao ban hành kèm theo Thông tư. Trường hợp thu phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao bằng đồng tiền nước sở tại thì việc quy đổi từ đồng USD sang đồng tiền nước sở tại được căn cứ vào tỷ giá bán ra của đồng USD do ngân hàng nơi cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mở tài khoản công bố.

Trường hợp tại một nước hoặc vùng lãnh thổ có từ hai cơ quan đại diện Việt Nam trở lên được phép thu phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao, thì Thủ trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền cao nhất căn cứ tỷ giá bán ra của ngân hàng sở tại quyết định mức thu thống nhất cho các cơ quan đại diện Việt Nam còn lại.
Về quản lý và sử dụng phần nộp vào Quỹ tạm giữ ngân sách nhà nước, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm nộp số phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao (100% số lệ phí và 70% số phí) và số tiền lãi gửi ngân hàng thực phát sinh vào Quỹ tạm giữ ngân sách nhà nước. Số kinh phí thực rút từ Quỹ tạm giữ ngân sách nhà nước để chi tiêu, Kho bạc Nhà nước ghi thu, ghi chi ngân sách nhà nước tương ứng nhu cầu chi tiêu tháng sau của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017; thay thế Thông tư số 236/2009/TT-BTC ngày 15/12/2009 hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài…

Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa , thị thực.

Đi Đâu Làm Gì Blog – Tổng Hợp